เกี่ยวกับเกาะหลีเป๊ะ


ข้อมูลเกี่ยวกับเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ในจังหวัดสตูลและตั้งอยู่ในแห่งชาติหมู่ตะรุเตา-เกาะอาดัง-ราวี โดยเป็นที่รู้จักในชื่อว่า “มัลดีฟส์ เมืองไทย” เนื่องจากความสวยงามของน้ำทะเลที่ใสเหมือนกระจก หาดทรายสีขาวและนุ่มเหมือนสำลี รวมทั้งปะการังอ่อนหลากสีที่สามารถพบได้ในน้ำตื้น รวมทั้งความหลากของสัตว์ใต้ทะเล ทำให้เกาหลีเป๊ะได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสวรรค์ของนักเดินทาง

นอกจากนี้จังหวัดสตูลเป็นจังหวัดที่อยู่ทางใต้ของประเทศไทยที่มีภูเขาล้อมรอบ และหมู่เกาะเล็กๆมากกว่า 40 เกาะในนานน้ำของจังหวัดสตูล รวมทั้งมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจที่องค์การยูเนสโกให้การรับรองว่าเป็นสมบัติของทวีปเอเชียตะวันอกเฉียงใต้ และได้สถานนี้ก็ได้เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทย นั้นก็คือ “อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา”


ชายหาดทั้ง 3 ของเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะที่มีชายหาด 3 แห่ง ชายหาดแห่งแรกคือ หาดพัทยา เป็นชื่อที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเรียกเพี้ยนมาจาก หาดบันดาหยา และด้วยเหตุผลที่ว่าชายหาดแห่งนี้เป็นชายหาดที่มีรีสอร์ทและร้านอาหารมากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวเรียกชื่อเหมือนกับชายหาดพัทยาที่ชลบุรี และหาดแห่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความครื้นเครงและทำกิจกรรมต่างยามค่ำคืน ชายหาดแห่งที่สองคือ หาดซันไรท์ หรือ หาดตะวันขึ้น เนื่องจากชายหาดแห่งนี้เป็นหาดทรายที่อยู่หน้าเกาะหลีเป๊ะในทางทิศตะวันออก ทำให้ซันไลท์บีช เป็นชายหาดแห่งที่เห็นดวงอาทิตย์ขึ้น นอกจากนี้บริเวณดังกล่าวมีหมู่บ้านชาวประมงที่เป็นคนพื้นเมืองหรือที่เราเรียกว่า “ชาวมอแกน” ชายหาดสุดท้ายที่ชื่อว่า ซันเซทบีช หรือหาดดวงอาทิตย์ตก ณ ชายหาดแห่งนี้เป็นชายหาดเล็กๆ แต่เป็นชายหาดเดียวที่สามารถชมวิวของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินได้จากจุดๆเดียว รวมทั้งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะหลีเป๊ะและ ซันเซทบีชเป็นชายหาดที่สงบ ซึ่งแตกต่างจากหาดพัทยาทำให้เหมาะแก่การพักผ่อนวันหยุด นอกจากนนี้ยังเป็นที่ของเม้าเทริ์นรีสอร์ทเกาะหลีเป๊ะ


ข้อมูลสำคัญก่อนการเดินทาง

ATM / Bank on Koh Lipe:

บนเกาะหลีเป๊ะไม่ ตู้เอทีเอ็มหรือหรือธนาคารให้บริการ ดังนั้นทางเดียวที่สามารถแลกเงินสดได้คือ การจ่ายบัตรเครดิตล่วงหน้าเพื่อแลกเงินสด นอกจากนี้การใช้บัตรเครดิตบนเกาะจะมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมประมาณ 3-7% ขึ้นอยู่กับนโยบายของรีสอร์ทและร้านอาหารแต่ละแห่ง

การบริการด้านการแพทย์หรือโรงพยาบาล

บนเกาะหลีเป๊ะมีเพียงสถานีอนามัยที่จัดตั้งโดยรัฐบาล และไม่มีหมอประจำเกาะหลีเป๊ะ แต่จะเป็นหมอที่เวียนลงมาทำงานที่เกาะและเจ้าหน้าที่ประจำสถานี สถานีอนามัยแห่งนี้อยู๋ถัดจากหมู่บ้านชาวประมงและด้านข้างของโรงเรียนหมู่บ้านเกาะอาดัง

น้ำและไฟฟ้าบนเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะไม่สถานีจ่ายไฟเหมือนบนแผ่นดินใหญ่ ทำให้ทุกที่บนเกาะหลีเป๊ะผลิตกระแสไฟฟ้าและน้ำด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องปั่นไฟ นอกจากนี้มีบ้างแห่งเท่านั้นที่บริการไฟฟ้าและน้ำตลอด 24 ชม [สำหรับเม้าเทริ์นรีสอร์ทบริการน้ำและไฟฟ้าตลอด 24 ชม]

สัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต

บนเกาะหลีเป๊ะมีสัญญาณโทรศัพท์ของบริษัท DTAC และ AIS เพียงสองบริษัทเท่านั้น ซึ่งทั้งสองบริษัทให้บริการการโทรต่างประเทศด้วยเช่นกัน ในบางครั้งสัญญาณโทรศัพท์ของทั้งสองบริษัทอาจขัดข้อง แต่สามารถกลับมาใช้ได้ปกติในไม่นาน รวมทั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตโดยส่วนมากจะเป็นสัญญาณดาวเทียม

การเดินทางระหว่างประเทศมาเลเซีย และเกาะหลีเป๊ะ (เกาะลังกาวี – เกาะหลีเป๊ะ)

มีด่านศุลกากรบนเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งสามารถทำให้นักท่องเที่ยวข้ามไปเที่ยวยังเกาะลังกาวีได้ เพียงแต่จะต้องพกวีซ่าติดตัวมาด้วยเพียงแค่นั้นเอง หรือสามารถไปเที่ยวเกาะลังกาวีได้โดยผ่านทางท่าเรือตำมะลังในจังหวัดสตูล โดยเรือที่บริการข้ามฝากมีทั้งเรือเฟอรี่และเรือสปีดโบ้ท